Công nghệ

Trong Riga – Phó Giáo sư, London – Bartender

Thảo luận về Facebook với cáo buộc rằng công dân Latvia người đã di cư đến phương Tây, chủ yếu ở Anh, làm việc nhà vệ sinh và máy giặt handymen, không quá xa sự thật. nhà văn này biết người trẻ, những người đã thực sự trở thành một quốc gia nước ngoài handymen trong kho, nhưng Đại sứ Anh tại Latvia Sarah Cowley nói LETA đã đúng: cô nói chuyện với Latvia người đã nhận được một nền giáo dục tốt ở nhà, nhưng bị buộc phải làm việc trong các quán bar ở London.

Cộng hòa đang mất dần công dân tài năng và được đào tạo, các đại sứ nói. “Bạn biết đấy, đối Latvia, mà cần những người này để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tình hình là không có lợi nhuận”, – cho biết Sarah Cowley.

Di cư là thực sự tuyệt vời. Tại Latvia – thất nghiệp. Mọi người đi đến một đất nước ngoài để kiếm sống. Một số người may mắn, nhưng không có đủ. Ở phương Tây, ví dụ, yêu cầu các bác sĩ có trình độ cao, có thu nhập hơn mười lần so với bản địa vùng Baltic của mình, và … y tá người tự hào gọi nhân viên xã hội. Và giáo viên trước đây, các kỹ sư làm nhà vệ sinh cũ của con người trong chậu, thay tã … Không phải là cổ phiếu tốt nhất, nhưng những gì bạn có thể làm.

Tỷ lệ di cư như vậy. Ngay trước khi sự sụp đổ của Liên Xô ở Latvia đã có khoảng 2 triệu 700 nghìn người. Năm 2011, giáo sư tại Khoa Kinh tế và Quản lý, Đại học Latvia Michael Chazantrở nên hoảng hốt: ông ước tính nước này mất ít nhất 140.000 người, và không phải 33.000 như dịch vụ thống kê tuyên bố. Sau đó, ông cho biết, những người nhập cư – chủ yếu là những người hoạt động ở độ tuổi dưới 35 năm. Gần một nửa đi tìm một cuộc sống tốt hơn ở Anh.

Trưởng Khoa Khoa học Xã hội của Đại học Daugavpils, Giáo sư Vladimir Menshikov thường lập luận rằng số liệu thống kê chính thức giấu một thảm họa, và trong thực tế số lượng dân cư của Latvia trong năm độc lập đã giảm khoảng 800 nghìn.

Bây giờ, như của ngày 01 Tháng mười một năm 2015, dân số của Latvia, theo số liệu chính thức lên tới 1.973.700 người. Đó là một đất nước nhỏ bé này đã mất hơn 700 nghìn người.Nhưng xã hội học biết rằng trong thực tế không phải tất cả các tuyên bố ra đi của họ. Vì vậy, Menshikov bốn năm sớm hơn so với dự báo thảm họa nhân khẩu học ở Latvia. Nhưng bằng cách nào đó, Bộ Ngoại giao cho biết, nếu như ngoài nước sống chỉ 370.000 Latvia. Hoặc là con số không đủ hoặc chia cư dân của Latvia, người đã rời đất nước, vào “chúng ta” và “họ” – không phải là một bí mật mà trong hàng trăm ngàn nước tước quyền công dân Latvia. Đó là, đi và người ngoài hành tinh – thường trú của Latvia, nhưng Bộ Ngoại giao có lẽ họ đã không nghĩ rằng …

tình hình sẽ xấu đi. Theo nhà khoa học khác, giáo sư tại Khoa Đông phương nghiên cứu của Đại học Latvia Leon Tayvansa , với sự khởi đầu của một làn sóng di cư trong nước sẽ có vấn đề. Lý thuyết về di cư, ông nói, chỉ ra: sự xuất hiện của những người tị nạn là khởi hành tương xứng của người dân địa phương.

Điều này, tình cờ, là một trong những lý do mà phản đối mạnh mẽ việc tiếp nhận người nước ngoài là người quốc gia, đại biểu đại diện cho các “đoàn kết quốc gia” trong chế độ ăn của Latvia.

Nhưng lý do di cư, tất nhiên, trong các vấn đề kinh tế thực sự mà đất nước đang trải qua, nhất là vì các biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga, và phản ứng của các lệnh cấm vận. Trong trường hợp này, chính phủ của Latvia bắt đầu một mối quan hệ nhân sự, thay vì giải quyết các vấn đề bức xúc. Buộc Thủ tướng Laimdota Straujuma phải từ chức, và thay vào đó có xu hướng để có được các nhà lãnh đạo tin rằng đảng cầm quyền “Đoàn kết” Solvita Aboltina,mà thấy trong bài viết này … chỉ có 1% của nghiên cứu xã hội học. Vâng, một trong những chính trị gia người Straujuma khuyến khích để đăng bài của mình – Bộ trưởng Ngoại Edgars Rinkevics, tuyên bố rằng các báo cáo thua lỗ hàng triệu đô la doanh Latvia và nông dân vì các biện pháp trừng phạt chống lại đất nước chúng ta – những thông tin tuyên truyền.

Không có hành động thực tế và hiệu quả để trả lại người nhập cư về quê hương của họ. Một nghiên cứu được tiến hành bởi nhân viên của các trường Đại học của Latvia, trong đó có Giáo sư Michael Hazan, cho thấy 78% số người di cư Latvian tin tưởng rằng chính phủ Latvia là không quan tâm đến số phận của họ. 30% đã quyết định không bao giờ trở về quê hương của họ.

Dường như chính phủ đã vạch ra một kế hoạch tái xuất cảnh, nhưng 59% của những người nhập cư có thể không nghe về nó. Có, và các kế hoạch của một số mong manh, không chính xác. Điều gì sẽ thu hút mọi người trở về nhà? Được trả lương công việc, trình độ chuyên môn phù hợp. Một kế hoạch cung cấp cho việc trao đổi thông tin về thị trường lao động, trong đó sử dụng lao động thông báo cho sinh hoạt công dân ở nước ngoài của Latvia trong công việc, chương trình hấp dẫn cho các công ty Latvia nhân viên có trình độ (trong đó, chúng tôi lưu ý, đang làm việc cho người Anh ở các quán bar và trong kho), tăng cường hợp tác với các cộng đồng người thông qua một mạng lưới các tổ chức Latvia nước ngoài cung cấp thông tin về cơ hội việc làm và kinh doanh.

Nhưng trở lại với các bartender và “nhà vệ sinh sạch sẽ” hơn. nghiên cứu xã hội học cho thấy hơn 60% người dân Latvia của người trốn khỏi đất nước, bắt đầu cho người lao động. Chỉ có khoảng 7% được tham gia vào việc kinh doanh riêng của họ. Phần còn lại được hoặc là tìm kiếm công việc hoặc ở nhà và nuôi dạy con cái.

Và Michael Hazan đáng ngạc nhiên nhất mà rất nhiều người nhập cư – 46%, với giáo dục đại học. Chỉ cần sự phấn khích có hơi khác so với các đại sứ Anh. Sarah Cowley đặc biệt chú ý đến các vấn đề của thị trường lao động và lĩnh vực an sinh xã hội, dẫn đến từ Anh vì những người nhập cư. Một giáo sư tiếng Latvia, rõ ràng, cho đất nước là xúc phạm.

Leave a Comment